Vòng hoa đám tang – Hoa tang lễ đẹp nhất

“Mỗi người ra đi để lại một dấu chân trên ký ức của bạn, nhưng người in hằn dấu chân trong trái tim bạn là người mà bạn sẽ thật sự nhớ mãi” Nicholas Sperling. Có lẽ, không một lời nào có thể gột tả hết nỗi lòng, sự thương nhớ, tiếc nuối của người ở lại dành cho người ra đi. Nhưng một vòng hoa đám tang đẹp như một món quà nhỏ gửi tặng tấm chân tình, một sự tiếc thương cho người đã khuất và là một lời an ủi, xoa dịu nỗi buồn cho người thân ở lại. 

Những kiểu dáng hoa tang lễ thường gặp

Việc chọn hoa đám tang tưởng chừng rất đơn giản nhưng sẽ rất khó nếu bạn không nắm rõ quy tắc màu sắc cũng như kiểu dáng vòng hoa đám tang phù hợp với từng gia cảnh, địa vị, mức độ thân thiết giữa người viếng với người đã khuất. 

Thật vậy, mỗi kiểu dáng hoa đám tang sẽ mang đến một ý nghĩa khác nhau, có thể nó biểu trưng cho sự tôn kính, trang trọng hay chỉ đơn thuần là sự thương nhớ, tiếc thương và đồng cảm với số phận an bài cho người ra đi. 

Vòng hoa đám tang hình tròn

Kệ hoa tang lễ hình tròn thường được người thân trong gia đình kính viếng với một ý niệm cho sự sum họp, yêu thương. Do đó, vòng hoa đám tang hình tròn thường được người thân đặt để trước di ảnh hoặc trên nắp quan tài, thể hiện sự tôn kính và phần nào an ủi, làm ấm lòng người đã mất. Kiểu dáng tròn có 3 tầng biểu trưng cho đất trời và trần thế, với mong muốn người thân của mình xoá bỏ hết muộn phiền trần gian, trở về cát bụi và được lên Thiên đường.

Những kiểu vòng hoa đám tang thường gặp
Những kiểu vòng hoa đám tang thường gặp

Vòng hoa đám tang biểu trưng một vòng luân hồi kiếp người, thể hiện sự thương nhớ, tiếc thương sâu sắc đến người đã khuất và là lời an ủi, chia buồn cùng gia quyến.  

Hoa đám tang hình trái tim

Người thương, người yêu thường chọn lẵng hoa đám tang hình trái tim nhằm gửi gấm tâm tư, tình cảm, lòng xót thương, đau buồn cho sự ra đi đột ngột của người bạn tri kỷ. 

Vòng hoa đám tang hình chữ thập

Riêng vòng hoa đám tang hình chữ thập, thường thấy phổ biến trong các tang lễ của người tôn giáo hay kitô giáo. Vòng hoa ấy tuy giản đơn, mộc mạc nhưng chứa đựng tình cảm vô cùng chân thành, sâu sắc mà người viếng gửi đến người đã khuất, và cũng thay cho một lời nguyện cầu rằng linh hồn ai đó sớm siêu thoát, về miền cực lạc. 

3 quy tắc vàng để chọn mua vòng hoa đám tang phù hợp

Nếu một lẵng hoa khai trương, giỏ hoa sinh nhật đòi hỏi tính cầu kỳ, sắc sảo bao nhiêu thì vòng hoa đám tang đơn giản, tinh tế bấy nhiêu. Nhưng vẫn đảm bảo sự trang trọng, tinh tế và không quên tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc phối hoa với tông màu chủ đạo. 

Loại hoa và màu sắc chủ đạo của vòng hoa đám tang

Thông thường, một vòng hoa đám tang thường lấy ba màu trắng, tím, vàng làm chủ đạo. Tuy nhiên, màu sắc chủ đạo còn phụ thuộc vào độ tuổi, tính trang trọng của từng lễ tang, điển hình như khi viếng tang trẻ nhỏ, hồng và trắng là hai màu chủ đạo của một vòng hoa tang đúng nghĩa, nó biểu trưng cho sự hồn nhiên, ngây ngô của trẻ thơ. 

Màu tím – màu của thủy chung, hơi đượm buồn, thường được thăm viếng trong các tang lễ người khuất là nữ nhi, với ý nghĩa tiếc thương cho người con gái hồng nhan bạc mệnh, với ước nguyện kiếp sau họ sẽ được yêu thương, hạnh phúc hơn.

Được sử dụng nhiều nhất trong các buổi tang lễ là những vòng hoa tang có sắc vàng chủ đạo, vừa thể hiện sự sang trọng vừa là sự tiếc thương, tưởng nhớ người quá cố nơi xa.

Hoa cúc, lan, lyly, huệ và hồng thường được sử dụng chính trong bố cục hoa tang. Mỗi hoa sẽ có nét đẹp và ý nghĩa riêng nhưng chung quy chúng đều mang một ý nghĩa cao quý, một ước nguyện đẹp mà người viếng muốn gửi đến người đã khuất.

Hoa trắng được sử dụng phổ biến khi làm hoa tang
Hoa trắng được sử dụng phổ biến khi làm hoa tang

Thời gian hợp lý nên đặt và gửi hoa tang

Mỗi nơi một phong tục, một văn hóa riêng nhưng phần lớn, chúng ta chỉ được viếng ngay sau khi hoàn tất thủ tục nhập áo quan cho người đã khuất.

Do đó, trước khi viếng hoa tang, bạn nên tìm hiểu và ghi nhớ rõ từng khung giờ được ghi trên cáo phó. Đừng vì một chút sơ ý của bạn mà gây ra những hiểu lầm, đáng trách không đáng có, viếng hoa tang sai thời điểm là một điều vô cùng tối kỵ bởi khi đó, tấm lòng của bạn không những không được lưu tâm mà còn hóa thành điềm gỡ cho gia quyến người mất.

Ý nghĩa câu từ trên lẵng hoa đám tang

Mỗi câu từ được ghi trên vòng hoa tang đều ẩn chứa một ý nghĩa sâu sắc mà không phải ai cũng biết. Thông thường, cụm từ “thành kính phân ưu” và “ kính viếng” là hai cụm từ được sử dụng nhiều nhất. 

Thành kính phân ưu có thể được kết hợp với tên công ty hoặc đơn độc một mình, với ý nghĩa chia sẻ, tiếc nuối, là lời chia buồn sâu sắc, động viên gia đình người đã khuất.

Kính viếng có nghĩa là phúng viếng người chết một cách tôn trọng, nên thường được dùng để ghi trên ruy băng của vòng hoa đám tang người lớn tuổi, các bậc tiền bối như thầy cô, ông bà,… hay những người có địa vị cao trong xã hội.

Dòng chữ “Thành kính phân ưu” thường được dùng trên lẵng hoa tang
Dòng chữ “Thành kính phân ưu” thường được dùng trên lẵng hoa tang

Hoa tang được ví như linh hồn tang lễ, hãy thuộc ngầm lòng một vài bí quyết nhỏ trên để chọn mua lẵng hoa tang phù hợp nhất bạn nhé.

3 thoughts on “Vòng hoa đám tang – Hoa tang lễ đẹp nhất

  1. Pingback: Shop hoa tươi Nghệ An - Giao hoa tận nơi Miễn Phí - Hoa Tươi Ngọc Mai

  2. Pingback: Shop hoa tươi Quảng Trị giao hoa Hỏa Tốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *